ประโยชน์ของ biotin

Biotin (ไบโอติน) – การขาดไบโอตินเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วง

biotin


Biotin
คืออะไร ?

 

ไบโอติน หรือที่รู้จักกันในชื่อวิตามินเอช (H) หรือ วิตามินบี 7 (B7) เป็นจัดอยู่ในหมวดหมู่วิตามินที่สามารถละลายได้ในน้ำ

ซึ่งไบโอตินเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เส้นผม, เล็บ และผิวหนังมีสุขภาพดี อีกทั้งมีส่วนสำคัญช่วยระบบในการเผาผลาญอาหารจำพวกแป้ง (carbohydrate) และไขมันในร่างกายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

Biotin structure

Biotin (B7)

ไบโอติน แหล่งสารอาหารธรรมชาติ

 

โดยปกติมนุษย์เราได้รับไบโอตินจากสารอาหารธรรมชาติในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว โดยอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน ได้แก่ บริวเวอร์ยีสต์ (Brewer’s yeast) นมสด ไข่แดง อาหารจำพวกตับ ตับวัว ตับหมู ไตวัว เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว, หอยนางรม, ปลา

น้ำมันปลา นมผึ้ง ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่ นม เนย โยเกิร์ต ผักต่างๆโดยเฉพาะดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี เห็ด แครอท กล้วย เป็นต้น

Biotin food

Biotin จากผัก และผลไม้

โดยปริมาณไบโอตินที่มีอยู่ในอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อนั้นถือว่ามีปริมาณอยู่น้อยมาก เช่น

 

– บริวเวอร์ยีสต์ 100,000 มิลลิกรัม (1 ขีด) ให้ไบโอติน 200 ไมโครกรัม (mcg)

– ตับ 100,000 มิลลิกรัม (1 ขีด) ให้ไบโอติน 100 ไมโครกรัม (mcg)

– ไข่แดง 100,000 มิลลิกรัม (1 ขีด) ให้ไบโอตินเพียงแค่ 50 ไมโครกรัม (mcg)

– ถั่วเหลือง 100 กรัม ให้ไบโอติน 60-70 ไมโครกรัม (mcg)

– ซีเรียล 100 กรัม ให้ไบโอตินไม่ถึง 30 ไมโครกรัม (mcg)

– ผลไม้ และเนื้อสัตว์ยิ่งมีไบโอตินน้อยมาก โดยในผลไม้ หรือสเต๊คเนื้อ 100 กรัมนั้น จะมีไบโอตินเพียงแค่ 0.6-2.3 ไมโครกรัม (mcg) เท่านั้น ดังนั้นในแต่ละวันหากต้องการไบโอตินให้เพียงพอ อาจต้องรับประทานอาหารจำพวกนี้ในปริมาณมากๆ ซึ่งทางออกที่ดีคงหนีไม่พ้นการรับประทานสารสกัดจากวิตามินไบโอตินโดยตรง แน่นอนว่าง่ายและสะดวกกว่า

biotin-foods

ประโยชน์ของไบโอติน

ไบโอติน เป็นสารที่มีความจำเป็นต่อขบวนการเมตาโบลิซึม หรือการเผาผลาญพลังงานจากทั้งคาร์โบไฮเดรต(แป้ง น้ำตาล) และโปรตีน ซึ่งในแต่ละวันร่างกายคนเราถ้าขาดไบโอตินไป หรือหากได้รับไบโอตินไม่เพียงพอนั้น ขบวนการใช้พลังงานต่างๆ ในร่างกายอาจเกิดความผิดปกติขึ้นได้ และแน่นอนว่าผลที่ตามมาคือ ภาวะผมร่วง ผมบาง เล็บเปราะ ฉีกขาดง่าย

จากผลการวิจัยพบว่าคนที่ขาดไบโอตินส่วนใหญ่ มักจะประสบปัญหาผมหงอกก่อนวัย ผมหลุดร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เล็บเปราะหักง่าย ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังมีสีเทา หรือแม้แต่อาการอ่อนเพลีย โลหิตจาง และมีโคเลสเตอรอลในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งบางครั้งอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ หรืออาจมีอาการซึมเศร้าได้ด้วย

ประโยชน์ของ biotin

การขาดไบโอติน กับภาวะผมร่วง !!

หากขยายความปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเส้นผมอันเนื่องมาจากภาวะขาดไบโอตินแล้ว ผลที่ตามมานั่นหมายถึง ภาวะผมร่วงมากผิดปกติ อาการหนังศีรษะอักเสบ ผมขาวก่อนวัย ผมขึ้นใหม่ผิดปกติ ผมเปราะ ผมแตกปลาย รังแค รวมไปถึงความผิดปกติอื่นๆ ของเส้นผม และหนังศีรษะที่อาจเกิดขึ้นได้

biotin ช่วยลดปัญหาผมร่วง

เมื่อร่างกายได้รับไบโอตินอย่างพอเพียง ไบโอตินจะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุผิว ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญ ของการสร้างน้ำตาล, กรดอะมิโน และกรดไขมัน ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างพลังงานระหว่างการออกกำลังกาย หรือการทำกิจวัตรประจำวันใดๆ นอกจากนี้ไบโอตินยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม หนังศีรษะ เส้นผม เล็บ และความเรียบของผิวหนังอีกด้วย

Biotin ช่วยให้เล็บแข็งแรง

นอกจากการขาดไบโอตินจะมีผลทำให้ผมร่วงแล้ว ยังทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า, อ่อนเพลียเรื้อรัง, อาการชา, น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ซีด และภูมิคุ้มกันลดลง อาการขาดไบโอตินรักษาได้โดยการให้วิตามินเสริม การใช้วิตามินไบโอตินสังเคราะห์นี้จะไม่ได้ผลดีและปลอดภัยเท่ากับ การได้รับวิตามินชนิดนี้จากอาหารสดธรรมชาติ อาจใช้ไบโอตินผสมในแชมพู ครีมนวดผม หรือโลชั่นเพื่อช่วยในการรักษาภาวะผมร่วง การใช้ไบโอตินเสริม ได้ผลดีในการช่วยการรักษาโรคของผิวหนัง ผมและเล็บ ทำให้อาการผมร่วงผื่นแพ้ที่หนังศีรษะ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมแตกปลาย รากผมเสียหายดีขึ้นได้จริง

อาการผมร่วง เนื่องจากขาด Biotin

ผู้ที่ควรรับประทานวิตามินไบโอติน ได้แก่
* ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง
* ผู้ที่ดัด ย้อม ยืด โกรกทำสีผม เป็นประจำ ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่าย
* ผู้ที่มีปัญหาเล็บเปราะ บาง ฉีกขาดง่าย
* ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการขาดไบโอติน เช่น รับประทานยาปฏิชีวนะ ติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้แบคทีเรียในลำไส้สร้างไบโอตินได้น้อย หรือผู้ที่รับประทานไข่ขาวดิบเป็นประจำ เนื่องจากสารเอวิดิน (Avidin) ในไข่ขาวดิบจะยับยั้งการดูดซึมของไบโอติน

ปริมาณไบโอตินที่ควรรับประทานในแต่ละวัน

ข้อแนะนำสำหรับขนาดการรับประทานไบโอตินในแต่ละวัน

*เพื่อลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม ควรรับประทานวันละ 2,400 ไมโครกรัม (4 เม็ด)
*เพื่อบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอรับประทานวันละ 1,200 ไมโครกรัม (2 เม็ด)
*เพื่อรักษาอาการเล็บเปราะบาง ฉีกขาดง่ายรับประทานวันละ 2,400-3,600 ไมโครกรัม (4-6 เม็ด)
*เพื่อป้องกันการขาดไบโอตินรับประทานวันละ 600-1200 ไมโครกรัม (1-2 เม็ด)

biotin 600 mcg ingredients

ความปลอดภัยของไบโอติน
การใช้ไบโอตินในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบในทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือน โดยการฉีดไบโอติน วันละ 5,000-10,000 ไมโครกรัม ซึ่งสูงกว่าขนาดรับประทานของไบโอตินที่ใช้ในการบำรุงเส้นผม และเล็บ ก็ไม่พบผลข้างเคียงแต่อย่างใด เนื่องจากไบโอตินเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี จึงไม่เกิดการสะสมในร่างกาย

 

Biotin ชนิดเม็ด

สรุป
โดยสรุปไบโอตินนับเป็นวิตามิน หรืออาหารเสริม(Supplement) ชนิดหนึ่ง ที่มีบทบาทต่อการเสริมสุขภาพเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาอาการผมหลุดร่วง ช่วยไม่ให้ผมหงอกก่อนวัย และช่วยให้ผู้หญิงที่ผมบาง หรือผู้ชายที่ศีรษะล้านมีความหวังใหม่ในการทะนุบำรุงเส้นผมให้มีอายุยืนยาวนานยิ่งขึ้น

ซึ่งไบโอตินจัดว่าเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จักเหมือนวิตามินบีหนึ่ง (B1) และบีสอง (B2) ทั้งๆที่ไบโอตินก็มีความจำเป็นต่อกระบวนการใช้พลังงานหรือกระบวนการเมตาโบลิซึมของคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนในร่างกาย ทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผม ผิวพรรณ และเล็บ

ประโยชน์ของไบโอตินที่ชัดเจน : ประโยชน์หลักของไบโอตินทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ร่วมกับวิตามินบีตัวอื่นๆในการสังเคราะห์พลังงานสำรองไว้ใช้ นอกจากนี้ยังเป็นตัวสำคัญตัวหนึ่งในการสังเคราะห์สร้างไขมัน กลัยโคเจนที่เก็บในกล้ามเนื้ออันเป็นแหล่งสำรองพลังงานของร่างกายในระยะสั้น
อาการขาดไบโอตินที่สังเกตได้ : คือผิวหนังแห้งเป็นขุย ผมร่วง, ผมเปราะบาง, ผิวหนังมีผื่นและติดเชื้อราได้ง่ายโดยเฉพาะเชื้อราแคนดิดา, ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง, มีอาการทางหัวใจ

นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ก็สามารถสร้างไบโอตินได้เองบางส่วน แต่ว่าถ้าผมหลุดร่วงจนศีรษะล้านเลี่ยนแล้ว การรับประทานไบโอตินอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ และไม่ค่อยเห็นผล ต้องรับประทานยา หรือวิตามินอื่นๆเพิ่มเติมไปด้วย อาทิเช่น Saw Palmetto, และ Zinc เป็นต้น

Biotin ลดปัญหาผมร่วงได้จริง

ย้ำกันอีกครั้ง!! เนื่องจากไบโอตินเป็นหนึ่งในวิตามินบีคอมเพล็กซ์ที่ละลายน้ำได้ดี จึงไม่มีการสะสมใดๆในร่างกาย หากได้รับในปริมาณมากเกินไปจะขับออกมาทางอุจจาระและปัสวะ จึงสามารถรับประทานต่อเนื่องกันได้เป็นเวลานานอย่างปลอดภัยหายห่วงครับ

b complex foods

ท้ายที่สุดนี้ ไม่ว่าเราจะรับประทานวิตามินที่ดีที่สุดแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่ลืมไปเสียมิได้เลย!!! คือเรื่องการรับประทานอาหารที่ดี ให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ในแต่ละวัน อันได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ยังมีผลต่อสุขภาพผิว สุขภาพเส้นผม และเล็บอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Saw Palmetto Thailand

Mr.Hair Man

 

คลิกดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์จาก Biotin

 

Biotin 600 mcg

Regro-hair-protective-shampoo

โพสต์โดย Saw Palmetto Thailand เมื่อ วันพุธที่ 12 ธันวาคม 2012