ร้อนนี้…ระวังผมร่วงกันหน่อยนะครับพี่น้องชาวไทย !!!

ภาวะโลกที่ร้อนขึ้นส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงเพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลกระทบทางอ้อมของอาการผมร่วงที่เกิดจากภาวะโลกที่ร้อนขึ้น”

 

…โดยภาวะเส้นผมหลุดร่วงมากผิดปรกติในฤดูร้อนนั้น มีที่มาจากภาวะโลกร้อน กับอุณภูมิที่ร้อนขึ้นส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ และนั่นคือ สาเหตุใหญ่ๆของปัญหาผมร่วงที่มาพร้อมกับอากาศร้อนนั่นเอง…

ในสถานการณ์ที่โลกร้อนขึ้นในปัจจุบัน บวกกับอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ส่งผลให้โลกร้อนขึ้น เกิดสภาวะโลกร้อน โดยอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นนี้ส่งผลต่อสภาวะเส้นผม และหนังศีรษะโดยตรง…โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเส้นผมอยู่แล้ว

เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น ทำให้อากาศร้อนขึ้นส่งผลทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักมากขึ้น การเผาผลาญของไขมันเกิดขึ้นได้รวดเร็ว  โดยไขมันจากต่อมไขมันก็จะถูกผลิต และขับออกมาภายนอกมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งไขมันที่ร่างกายของเราขจัดออกมา เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว คือสามารถย่อยสลายโดยแบคทีเรียในบรรยากาศต่อไปอีกได้

อากาศร้อน “ผมร่วง” ควรทำไง???

ผู้ที่มีหนังศีรษะมันอยู่แล้ว หรือผมมันควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไขมันอุดตันรูขุมขนที่เป็นทางเดินของเส้นผม และป้องกันไม่ให้ไขมันส่วนเกินตกค้างจนเกิดการเน่าเสียที่รูขุมขน ซึ่งจะมีผลให้ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น รวมถึงเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราชั้นดี ที่อาจจะนำไปสู่รังแคได้

นอกจากต่อมไขมันทำงานหนักแล้ว (ผลิตไขมัน และขับออกมาภายนอกมากขึ้น) ยังมีผลต่อกระบวนการขับเหงื่อออกจากร่างกายด้วย เมื่ออากาศร้อนขึ้นเหงื่อก็จะมากขึ้นตาม

 

ยิ่งทำกิจกรรมมากเท่าใดปริมาณเหงื่อก็จะมากขึ้นตาม และในเหงื่อก็จะมีสารที่เป็นของเสียต่างๆที่ถูกขับออกมาผ่านทางรูขุมขนของผิวหนัง ซึ่งรวมถึงผิวหนังศีรษะด้วย ในเหงื่อจะมีทั้งเกลือ และยูริค ซึ่งเป็นกรดอ่อนๆถ้ามีปริมาณมากๆ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อเส้นผมอย่างแน่นอน โดยเกลือ และยูริคจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่ายขึ้น

 

วิธีป้องกัน และหลีกเลี่ยงปัญหาผมร่วงในหน้าร้อน

–          ไม่ควรใส่หมวกที่อับชื้นไม่มีรูระบายอากาศพอ

–          ควรหลีกเลี่ยงในที่แดดจัดๆ ไม่ควรอยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะผู้ที่ผมบางอยู่แล้วไปถึงผู้ที่ศีรษะล้าน ควรหลีกเลี่ยงแดดแรงๆ เพราะในแดดจัดมีรังสียูวีหรือรังสีอุลตร้าไวโอเลต ซึ่งทำอันตรายผิวหนังศีรษะได้ อาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ในอนาคต แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือรังสีจะเข้าไปทำอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งจะสร้างปัญหาให้กับเส้นผมในระยะยาวได้

–          การทำความสะอาดเส้นผม และหนังศีรษะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมอยู่แล้ว ควรเลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม และแชมพูนั้นควรมีฤทธิ์อ่อนๆแต่ก็ควรจะล้างคราบไขมันได้เป็นอย่างดี ไม่ควรให้คราบไขมันติดค้างหนังศีรษะในปริมาณที่มากเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีฤทธิ์รุนแรง แต่ถ้าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมก็สามารถใช้แชมพูทั่วๆไปได้โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆติดตามมา

โลกร้อนขึ้น ทำให้เกิดอาการคันศีรษะระคายเคืองบ่อยๆ

โดยเฉพาะช่วงที่เหงื่อออกมาก อาการคันหรือระคายเคืองดังกล่าวมาจากแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ฝังตัวอยู่ในชั้นของไขมันที่มีอยู่ทั่วไปตามชั้นของผิวหนังศีรษะ ซึ่งอาการคันดังกล่าวอาจจะเป็นบางช่วงบางเวลา และส่วนมากก็จะไม่พ้นการลงมือเกาที่รุนแรง ผลที่ติดตามมาให้เห็นก็คือ ผมร่วงติดมือออกมามากขึ้น ดูผลกระทบจากโลกร้อนขึ้น

ดังนั้นผู้ที่มีเหงื่อมากและไขมันมากจึงควรหมั่นทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะบ่อยๆอย่าปล่อยให้เส้นผมและหนังศีรษะเน่าเสียข้ามวันข้ามคืน เพราะจะส่งผลให้รากผมเน่าไปด้วย

 

 

สุดท้ายนี้…”ภาวะโลกร้อนเราป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นไม่ได้ แต่สรีระร่างกาย และเส้นผม…เราสามารถดูแลได้ตลอดเวลา” ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จึงควรหมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพ และเส้นผมของตนเองกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นฤดูการไหนๆ เพื่อสุขภาพเส้นผมที่ดี จะได้ดกดำอยู่คู่กับเราไปตราบนานแสนนาน…สาธุ

Mr.Hair Man

Saw Palmetto Thailand