Saw Palmetto ช่วยฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะ บรรเทาอาการปัสสาวะติดขัด ลดความถี่ที่ต้องตื่นปัสสาวะกลางดึกได้

Saw Palmetto ในแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งใหม่ และเก่า
Saw Palmetto

Saw Palmetto (ซอว์ พาลเมตโต)

  • สารสำคัญที่สกัดจากผล Saw Palmetto มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อ testosterone (เทสโทสเทอโรน) ส่งผลให้เนื้อเยื่อต่อมลูกหมากลดการสะสมของฮอร์โมนตัวนี้ลง
  • หากฮอร์โมน DHT (di-hydro-testosteroneหรือ “ไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน” มีมากเกินไป จะสามารถกระตุ้นต่อมลูกหมาก (Prostate?gland) ให้เจริญเติบโตผิดปกติมีผลต่อทางเดินปัสสาวะและ การไหลของปัสสาวะ
  • Saw Palmetto ยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ และฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
  • การผลงานวิจัยหลายแขนงแสดงให้เห็นว่าสารสกัด Saw Palmetto สามารถบรรเทาอาการของต่อมลูกหมากโตได้หลายประการ เช่น ลดความถี่ที่ต้องตื่นขึ้นกลางดึกเพื่อไปปัสสาวะ และช่วยบรรเทาอาการถ่ายปัสสาวะไม่ออก
  • มีรายงานผลสังเกตฤทธิ์ของ Saw Palmetto โดยแพทย์พบว่า สมุนไพรตัวนี้ช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาต่อมลูกหมากโต (Benign Prostate Hypertrophy) มีอาการดีขึ้นจริง

 

ต่อมลูกหมากโต (Benign Prostate Hypertrophy)
ต่อมลูกหมากโต (Benign Prostate Hypertrophy)

***ข้อควรระวัง***ในชายที่มีปัญหาต่อมลูกหมาก ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรักษาเองด้วย Saw Palmetto เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยแยกโรคว่าไม่ได้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม…

Saw Palmetto help Prostate

 

โรคต่อมลูกหมากโตมีอาการอย่างไร

โรคต่อมลูกหมากโตเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมี 2 ระยะคือ

ระยะแรก จะมีอาการปัสสาวะบ่อย จากที่เคยลุกขึ้นปัสสาวะในตอนกลางคืน 1-2 ครั้ง หรือไม่ลุกเลย จะลุกขึ้นบ่อย 3-4 ครั้งขึ้นไปจนรบกวนการนอนหลับ ในเวลากลางวันก็มีอาการปัสสาวะบ่อยแต่คนไข้จะปรับตัวได้จนไม่รู้สึก

ระยะที่สอง ต่อมาจะรู้สึกว่าปัสสาวะนานกว่าจะออก ต้องเบ่งบางครั้งต้องรอ 1-2 นาทีจึงจะออกและจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะไม่พุ่ง แทนที่จะพุ่งไปข้างหน้าก็พุ่งน้อยลง พอปัสสาวะเสร็จยังมีหยดออกมาอีก ในที่สุดจะปัสสาวะไม่ออกเลยคนไข้มักจะมาหาหมอด้วยอาการปัสสาวะไม่ออกเลย ปัสสาวะแน่นท้องต้องใช้วิธีสวนออกให้ และให้การรักษาต่อไป

Prostate

 

โรคนี้หากไม่ได้รับการรักษาจะมีภาวะแทรกซ้อนอย่างไร

ในกระเพาะปัสสาวะปกติมีปัสสาวะประมาณ 400-500 มิลลิลิตร ถ้าปัสสาวะไม่หมดมีปัสสาวะค้างอยู่อย่างที่หนึ่งคือ ทำให้เกิดการตกตะกอน และเป็นนิ่วได้ อย่างที่สองคือเกิดการติดเชื้อขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาเลยก็อาจมีผลต่อไต

รูปแสดงต่อมลูกหมาก
รูปแสดงต่อมลูกหมาก

สรุป:

ข้อดีหลักๆของ Saw Palmetto คือ ช่วยลด DHT ที่มีมากเกินไปอันเป็นผลให้ต่อมลูกหมากเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งมีผลต่อทางเดินปัสสาวะ และ การไหลของปัสสาวะโดยตรง?ช่วยขับปัสสาวะ ฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ลดอาการบวมของต่อมลูกหมาก และที่สำคัญลดปัญหาต่อมลูกหมากโตผิดปกติได้จริง

 

จุดใหญ่คือคนที่อายุมากขึ้นจะมีปัญหาเรื่องปัสสาวะแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นมากเป็นน้อย วิธีปฏิบัติตัวคือ

1. หลักเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะ ก่อนนอนอย่าดื่มน้ำมาก?และให้ปัสสาวะก่อนเข้านอน เพราะกลางคืนจะได้ไม่ต้องลุกขึ้นบ่อย กลางวันไปไหนก็อย่ากลั้นปัสสาวะ ปวดแล้วก็ควรจะปัสสาวะ เพราะกลั้นแล้วจะทำให้เป็นมากขึ้น

2. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ปัสสาวะออกมาเยอะ

3. อย่านั่งจักรยานหรือทำอะไรที่สะเทือนต่อมลูกหมาก?เพราะจะทำให้ปัสสาวะไม่ออก

4. ถ้าเป็นไปได้ควรมีการร่วมเพศบ้าง เวลามีน้ำเชื้อออกมาบ้างจะทำให้ต่อมลูกหมากไม่บวม

Prostate Gland

แนะนำว่าผู้ชายที่มีอายุเกิน 40 ปีทุกคนควรไปตรวจหาต่อมลูกหมากปีละครั้ง และปรึกษาแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการปัสสาวะผิดปกติ เพื่อป้องกันการดำเนินไปของโรค และช่วยลดอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนได้อีกด้วยครับผม

ต่อมลูกหมาก Men

นอกจากนี้ Saw Palmetto ยังช่วยลด DHT อันเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง ช่วยให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะลดการทำงานลง ขยายโพรงผมให้มีขนาดใหญ่ขึ้น หยุดปัญหาผมร่วง สร้างความแข็งแรงให้กับราก และเส้นผม และช่วยลดความมันบนหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ….

ด้วยความปรารถนาดีจาก…Mr. Hair Man

โพสต์โดย Saw Palmetto Thailand เมื่อ วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2012