วีธีดูแลเส้นผม และหนังศีรษะในช่วงหน้าร้อน

ช่วงหน้าร้อนนี้ เวลาเดินไปไหนมาไหน ก็มักจะได้ยินคนบ่นถึงเรื่องอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาบเหงื่อ เนื้อตัวเหนียวเหนอะหนะ และปัญหาหนังศีรษะมัน ซึ่งภาวะเหล่านี้ทำให้หนีไม่พ้นปัญหาใหญ่ที่เกิดกับเส้นผม และหนังศีรษะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว “เหงื่อและความร้อน” มักเป็นตัวการทำลายความมั่นใจของใครหลายคนไปเลย ซึ่งในวันนี้เรามีเทคนิคในการดูแลเส้นผม และหนังศีรษะในช่วงหน้าร้อนนี้มาฝากกันครับ


 

อยู่ให้ห่างจากแสงแดด

เพราะแสงแดดมีอานุภาพในการทำลายเส้นผมโดยตรงค่ะ โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00 น. – 14.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่มีรังสียูวีที่รุนแรงที่สุด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่หมวก หาผ้ามาคลุมผม หรือกางร่มกันแสงยูวี เพื่อป้องกันและควรปรับความกว้างของหมวกให้พอดีไม่คับจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้การไหลเวียนเลือดที่บริเวณหนังศีรษะถูกจำกัดได้

ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

ในช่วงหน้าร้อนร่างกายของเราก็ต้องการน้ำมากขึ้น เพื่อคงความชุ่มชื้นของผิวพรรณรวมไปถึงเส้นผม เนื่องจากมีการสูญเสียน้ำออกไปมากขึ้นทางเหงื่อ ฉะนั้นจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน เพื่อเป็นการบำรุงภายในสู่ภายนอกนั่นเองครับ

 

 อย่าใช้ความร้อนกับเส้นผม

เช่น การไดร์ผม การหนีบผม หรือการม้วนผม ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ ใช้พัดลมเป่าผมให้แห้ง หรือปรับไดร์เป็นไอเย็น เพื่อปกป้องเส้นผม แต่ถ้าจำเป็นต้องไดร์ผมด้วยไอร้อนจริงๆ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อนก่อนไดร์ผมทุกครั้ง และควรปรับความร้อนในระดับต่ำๆ ด้วยนะครับ

 

ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป(สำหรับสุภาพสตรี)

การสระผมบ่อยเกินไปทำให้ผมแห้งครับ เพราะเป็นการล้างน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมออกไป ควรสระผมทุกๆ 2-3 วันซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสม หากเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายและเหงื่อออกมากๆ จำเป็นต้องสระผมทุกครั้งหลังออกกำลังกายอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียขาดหลุดร่วงได้ง่าย ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ เช่น แชมพู Head & Shoulders สูตรแอนตี้-แฮร์ฟอล นอกจากมีส่วนผสมของคอนดิชั่นเนอร์ที่ช่วยดูแลผมเสียเป็นพิเศษแล้วยังมีครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ปกป้องผมจากรังแค ช่วยฟื้นฟูและบำรุงผมเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

 

แต่สำหรับสุภาพบุรุษที่มีปัญหาผมร่วง แนะนำให้สระผมบ่อยขึ้นในช่วงหน้าร้อน ดีกว่าหมักหมมความมันไว้ที่โคนเส้นผม และหนังศีรษะ ซึ่งจะนำพาไปสู่ปัญหาผมร่วงมากขึ้นตามมา 

หั่นผมสั้นรับหน้าร้อน (สำหรับสุภาพสตรี)

ถือโอกาสเปลี่ยนลุคใหม่ในช่วงหน้าร้อนด้วยการหั่นผมหรือเล็มปลายผมออก เพื่อทำให้หนังศีรษะและต้นคอรู้สึกโล่งสบาย แถมยังกำจัดผมแตกปลายออกไปได้อีกด้วยครับ

แต่สำหรับท่านสุภาพบุรุษแล้ว ผมคิดว่าการตัดผมสั้นเกินไป ยกตัวอย่างเช่นทรง Skin Head ในมุมมองของผม คิดว่าไม่ดีต่อหนังศีรษะครับ หนังศีรษะอาจจะได้รับผลกระทบจากความร้อนได้ง่ายขึ้น ซึ่งความร้อนนี่เองจะเป็นตัวการกระตุ้นความมันบนหนังศีรษะ และทำลายชั้นผิวหนังศีรษะ ให้มีอาการแสบคันได้”

* ควรหลีกเลี่ยงการสวมใส่หมวกเป็นเวลานานๆ เนื่องจากปัญหาเหงื่อทำให้เกิดการหมักหมม  โดยเฉพาะช่วงที่เหงื่อออกมากๆ อาจทำให้เกิดอาการคัน หรือระคายเคือง *

อาการคัน หรือระคายเคืองดังกล่าว เกิดจากแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ฝังตัวอยู่ในชั้นของไขมันที่มีอยู่ทั่วไปตามชั้นของผิวหนังศีรษะ ส่วนมากก็จะหนีไม่พ้นการลงมือเกาที่รุนแรง ผลที่ติดตามมาให้เห็นก็คือ ผมร่วงติดมือออกมามากขึ้นตามมาครับ

 

ดังนั้นผู้ที่มีเหงื่อ และไขมันมาก จึงควรหมั่นทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะบ่อยๆอย่าปล่อยให้เส้นผม และหนังศีรษะหมัมหมมข้ามวันข้ามคืน อาจส่งผลเสียทำให้รากผมเสีย ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผมร่วง และปัญหาหนังศีรษะอื่นๆตามมา

หวังว่าข้อแนะนำเหล่านี้ จะช่วบบรรเทาปัญหาที่กำลังจะเกิดกับเส้นผม และหนังศีรษะของคุณในช่วงหน้าร้อนนี้ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

 

Mr. Hair Man

Credit :
https://www.everydaymethailand.com/style-and-beauty/style/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1/summer-hair-treat-th

โพสต์โดย Saw Palmetto Thailand เมื่อ วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม 2015