Zinc แก้ปัญหาผมร่วงได้

Zinc (สังกะสี)…แก้ปัญหาผมร่วงได้

Zinc แก้ปัญหาผมร่วงได้
Zinc แก้ปัญหาผมร่วงได้

จากผลการศึกษาวิจัยพบว่า สังกะสีช่วยป้องกันและรักษาผมร่วงได้ เนื่องจากเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตเส้นผม โดยเฉพาะมีส่วนสำคัญต่อการแบ่งเซลล์ผมใหม่ ซ่อมแซมผมที่อ่อนแอให้แข็งแรงมากขึ้น ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมน้ำมันบนหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังมีผลช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม

โดยปกติเส้นผมของคนเราจะมีการหลุดร่วง 50-100 เส้นต่อวัน และมีการงอกขึ้นใหม่ทดแทน แต่หากผมร่วงมากผิดปกติ จนผมบางลงเรื่อยๆ ผมร่วงเรื้อรัง หรืออาจรุนแรงถึงขั้นศีรษะล้าน ทำให้สูญเสียบุคคลิกและความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การสูญเสียความสมดุลของฮอร์โมน โรคภัยไข้เจ็บ ภาวะโภชนาการ รวมถึงความเครียด และการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี

ผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วง การบริโภคธาตุสังกะสีจะช่วยให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นได้เร็วขึ้น โดยปริมาณที่แนะนำคือ 11 มิลลิกรัมต่อวันภายใน 3-4 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากมีการบริโภคสังกะสีมากเกินไป ก็จะส่งผลทำให้ผมหลุดร่วงได้เหมือนกัน เพราะสังกะสีจะไปยับยั้งการดูดซึมและการทำงานที่เหมาะสมของธาตุเหล็กในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็กนำไปสู่โรคโลหิตจางซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ผมร่วงได้

 

Zinc food
Zinc food

 

สำหรับผู้ที่ยังไม่มีปัญหาผมร่วงหรือเริ่มมีอาการเล็กน้อย นักโภชนาการแนะนำให้บริโภคอาหารที่ต้านผมร่วงป้องกันไว้ล่วงหน้า ได้แก่ โปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา ไข่และถั่ว ลูกเกดซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยให้หนังศีรษะมีการไหลเวียนของเลือดดี ผมก็จะไม่ร่วง สำหรับผู้ที่มีปัญหารับประทานน้ำตาลมากไม่ได้อาจเปลี่ยนไปเลือกผักใบเขียว รวมทั้งซีเรียลก็มีธาตุเหล็กสูงควบคู่กับผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม สตรอเบอรีและมะนาวซึ่งจะช่วยการดูดซับธาตุเหล็กได้ดีขึ้น ถั่วงอกซึ่งมีซิลิกาสูงช่วยดูดซับวิตามินและแร่ธาตุ และที่ขาดไม่ได้คือ อาหารที่มีธาตุสังกะสีซึ่งมีมากในหอยนางรม เนื้อแดง สัตว์ปีก หอยแมลงภู่ กุ้งและถั่ว การบริโภคอาหารเหล่านี้ย่อมดีกว่าการรับประทานอาหารเสริมที่มีธาตุสังกะสีโดยตรง

…Mr Hair Man

ที่มาบทความจาก

http://www.zincinfothailand.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539246733&Ntype=12

สนใจ  089-184-4357, 085-131-7349
Mr.Hair Man